T4, 10 / 2018 11:07 sáng | luatblue

Măng tây là một loại cây lâu năm thuộc họ Lily, tên khoa học là Asparagus officinalis. Phần thu hoạch làm thực phẩm là các chồi măng thẳng, phần đầu nhỏ, có hình dạng như ngọn giáo. Măng tây được xem là một loại rau cao cấp được yêu thích bởi vị giòn, ngon và kết cấu khá mềm. Măng tây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, tập trung nhiều nhất ở Trung Quốc, Peru, Mỹ, Mexico và được thu hoạch vào mùa xuân.

Hình minh họa

Cách chọn măng tây

Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng, có tiếng kêu “rắc” khi bẻ.

Hình minh họa

Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Bởi khi chúng ngả vàng dấu hiệu của việc bị héo.
Kiểm tra phần ngọn. Ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt là những cây măng tây tươi, đạt chất lượng. Tránh chọn phần ngọn măng bị vàng úa. Đồng thời trông chúng phải dày, chặt.

Mẹ có thể chọn măng tây to hoặc nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng. Kích cỡ của măng tây hoàn toàn không ảnh hưởng đến độ cứng hay mềm của chúng. Những ngọn măng tây nhỏ thường phù hợp với việc trang trí món ăn. Tuy nhiên để nấu, mẹ hoàn toàn có thể chọn măng tây to, nhất là trong trường hợp chúng được tính giá tiền số lượng cây măng tây thay vì khối lượng. Phần gốc này cũng cần đảm bảo phải được để khô.

Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo hay có đốm. Nếu măng tây xuất hiện hoa, đừng ngần ngại vứt chúng vào sọt rác. Măng tây tươi, không có mùi.

Cách bảo quản măng tây

Tốt nhất măng tây nên được sử dụng ngay khi mua về. Nhưng nếu mẹ muốn bảo quản, những lưu ý sau sẽ giúp mẹ giữ chúng tươi nhất.

Hình minh họa

Bảo quản được 1 tuần

Cắt khoảng 1cm phần gốc măng rồi cắm vào cốc nước sạch ( ngập phần gốc từ 3 – 4 cm)
Dùng túi ni lông chụp lên toàn bộ cốc nước. Để chúng vào ngăn mát tủ lạnh (có thể sử dụng giấy báo để bọc lên phần ngọn măng tây)

Bảo quản được từ 3 – 4 ngày

Măng tây để nguyên bó, không rửa mà cắm phần gốc vào thau nước lạnh trong 5 phút. Không để nước dính vào phần ngọt vì chúng sẽ dễ bị thối khi để lâu

Quấn măng tây vào giấy báo hoặc khăn ẩm sạch và bọc ngoài bằng lớp ni lông bọc thức ăn thật kín. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh

Sơ chế măng tây

Bạn chú ý khi mua măng tây chọn những ngọn còn tươi xanh, đầy đặn, mập mạp, không phai màu. Kiểm tra phần gốc không bị khô héo, không nhăn nheo hay bị sấy khô để đảm bảo măng tây mới được cắt.

Rửa sạch măng tây. Cắt bỏ phần gốc già. Để tận dụng phần gốc này, bạn có thể đem nấu với chút đường phèn làm nước uống rất tốt trong việc lợi tiểu, thải độc gan. Bạn có thể phơi khô để dùng dần. Chú ý không nên gọt bỏ phần vỏ ngoài của ngọn măng.

Bài viết cùng chuyên mục