T5, 11 / 2018 5:18 chiều | luatblue

Nằm trên phố Ngô Đức Kế, quán bánh bèo 30 năm tuổi nức tiếng xứ Nghệ – Hiền Anh quán được coi là điểm hẹn mỗi chiều của giới trẻ xứ Nghệ vì hương vị vô cùng độc đáo. Quán nhỏ rộng chừng hơn chục mét vuông, nhưng phục vụ đủ cho một căn nhà đông nịch người vào lúc 16 giờ chiều.

Tham khảo ==> Bún đậu mắm tôm thành phố Vinh

Nhân bánh bèo ở Hiền Anh quán được làm từ tôm thịt. Những con tôm làm bánh không cần to quá nhưng phải được làm sạch chân, râu rồi phi thơm cùng hành mỡ. Nếu nhìn vào tô đựng nhân bạn sẽ tự hỏi sao tôm lại xào đen như cháy vậy. Thế nhưng đó mới là điểm đặc sắc của món bánh. Tôm xào càng kỹ thì càng ngấm gia vị và khi ăn thì mới thấy thơm, thấy bùi.

Bột bánh sau khi được nhào trộn kỹ sẽ được vắt thành từng cục bột nhỏ cho vừa tay nặn. Rồi người ta sẽ tán cục bột thành hình tròn dẹt dẹt trong lòng bàn tay, cho nhân vào và khéo léo kéo bột phủ hết nhân. Để bánh trông đẹp hơn, người bán hàng thường nặn bánh cho giống cánh bèo.

Quán bánh bèo 30 năm tuổi nức tiếng xứ Nghệ nhưng chỉ có hai loại là bánh bèo thường và bánh bèo chiên. Bánh bèo chiên giòn rụm, cắt miếng vừa đủ. Bên trong có nhân thịt, mộc nhĩ. Bánh bèo thường được nặn sẵn, không quá mềm cũng không quá dai, nhân tôm chín, bày đầy đặn trong bát sứ. Khi ăn chỉ việc thêm rau thơm, hành khô. Sau đó chan nước dùng, thêm một thìa bột ớt cay đúng kiểu miền Trung là có ngay một bát bánh bèo hấp dẫn, tròn vị.

Chỉ là món ăn bình dân nhưng quán bày biện rất đẹp mắt, màu trắng của bánh, vàng của hành phi, xanh của rau thơm, đỏ của ớt, chỉ nhìn thôi là không thể kiềm lòng.

Tiết trời se lạnh càng có thêm nhiều người tìm đến bên đĩa bánh bèo. Những khi ấy dù phải đợi một chút nhưng mọi người vẫn thấy vui. Nếu một lần đến Vinh, bạn thử tranh thủ ghé qua quán bánh bèo 30 năm tuổi nức tiếng xứ Nghệ – Hiền Anh quán để thưởng thức nhé!

Bài viết cùng chuyên mục