T3, 11 / 2018 8:03 sáng | luatblue

Với nguyên liệu đa dạng được trình bày bắt mắt, hương vị lại đậm đà, lạ miệng, món bún đậu mắm tôm tại Vinh được nhiều thực khách yêu thích và đón nhận dù chỉ mới du nhập gần đây.

Bún đậu mắm tôm vốn là món ngon đặc sản rất được yêu thích ở miền Bắc. Món ăn này thường được đựng trong một cái mẹt nhỏ. Một mẹt bún đậu mắm tôm tại Vinh đầy đủ phải hơn 9 loại nguyên liệu được trình bày đẹp mắt.

Trong đó, nguyên liệu chính để làm bún đậu mắm tôm tại Vinh gồm:

– Bún sợi nhỏ được cắt thành khối hình vuông hoặc cuộn nhỏ tròn

– Bún được chia thành từng phần nhỏ

– Những thớ thịt heo tươi ngon được luộc chín, xắt lát mỏng

– Những lát thịt ngon được luộc chín cắt thành lát tròn ngon miệng

– Đậu khuôn chiên cắt khối chữ nhật, Chả chiên hoặc chả hấp được cắt thành hình vuông hoặc thoi

– Đậu khuôn chiên, chả chiên vàng ươm “bắt mắt”

Ngoài ra, trên mẹt bún đậu mắm tôm tại Vinh còn được bày dưa leo cắt lát tròn, rau sống tươi xanh, chanh, ớt trái để ăn kèm.

Tuy nhiên, nguyên liệu quyết định đến độ ngon, dở của món ăn và làm nên điểm đặc trưng của mỗi một quán bún đậu mắm tôm tại Vinh là chén mắm tôm. Tùy vào cách pha chế và điệu vị khác nhau sẽ làm nên hương vị khác nhau cho chén mắm tôm và cũng làm nên hương vị riêng cho từng quán.

Mùi hương của mắm tôm kích thích vị giác người dùng. Vị của chén mắm tôm làm nên sự ngon miệng của cả mẹt bún đậu mắm tôm tại Vinh. Chính vì vậy, chén mắm tôm được điều chế rất công phu và cứ mỗi quán lại có một hương vị riêng. Nói không ngoa khi chén mắm tôm được xem là “tinh túy” của món bún đậu mắm tôm tại Vinh.

Sau khi mẹt bánh được dọn ra, thực khách đã có thể cầm đũa lên bắt đầu thưởng thức hương vị của món bún đậu mắm tôm tại Vinh. Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, các nguyên liệu của món bún đậu mắm tôm sẽ được ăn kèm cũng nhau.

Thực khách khi ăn sẽ lấy một ít mắm tôm ra chén riêng với lượng vừa ăn. Sau đó bỏ lần lượt bún, rau sống, đậu khuôn chiên, thịt heo luộc, rau sống vắt thêm 1 ít chanh rồi trộn đều lên ăn. Đối với thực khách có thể ăn cay thì nên cho thêm ớt trái thì hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bài viết cùng chuyên mục